Các loại hoa sắt mỹ thuật

Một trong những ứng dụng cực kỳ phổ biến nhất của sắt mỹ thuật chính là các loại hoa sắt cho các công trình xây dựng, giúp tăng thêm vẻ sang trọng, tính thẩm mỹ, uy nghi và cả an ninh cho ngôi nhà. Hiện nay, hoa sắt mỹ thuật có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, giúp mang lại cho bạn sự lựa chọn thích hợp nhất với phong cách công trình của mình.

1. Hoa sắt đúc mỹ thuật

Đây là loại ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến từ rất lâu. Trước đây, hoa sắt đúc mỹ thuật vốn chỉ được có các chi tiết nhỏ, độ tinh xảo không cao. Tuy nhiên hiện nay, loại hoa sắt này đã được tạo hình thành cả những mảng miếng lớn, đòi hỏi độ tinh xảo cao hơn rất nhiều nhờ ứng dụng khuôn đúc hiện đại, chi tiết, tỉ mỉ cùng sự kết hợp của kỹ thuật gia công tiên tiến.

Hoa sắt đúc mỹ thuật được gia công theo các bản vẽ, đơn đặt hàng của khách, hoặc cũng có thể được sản xuất hàng loạt theo một mẫu có sẵn để bán buôn cho các cơ sở chuyên cung cấp, làm đồ cơ khí. Loại hoa sắt này được sản xuất bằng cách nung nóng, lợi dụng nhiệt độ cao để làm tan chảy các quặng sắt hoặc sắt thành phẩm, sau đó đổ vào khuôn đúc để định hình.

 

 

 

2. Hoa sắt uốn nghệ thuật

Trái ngược với sắt đúc, sắt uốn nghệ thuật được sản xuất bởi máy móc hiện đại hơn, đạt năng suất cao hơn, sở hữu các chi tiết hoa văn đều nhau, cực kỳ tinh xảo. Cũng nhờ công nghệ kỹ thuật hiện đại, việc sản xuất được đẩy nhanh, giúp đảm bảo tiến độ, giảm giá thành và từ đó tăng tính cạnh tranh. Hiện nay, đây là một trong những loại hoa sắt được ưa chuộng nhất bởi có nhiều kiểu dáng và độ bền cao.

Về cơ bản, hoa sắt uốn nghệ thuật được sản xuất bằng cách nung chảy sắt thương phẩm ở một ngưỡng nhiệt nhất định để đạt được độ mềm dẻo, cho phép uốn một cách dễ dàng bằng máy móc và thợ gia công có tay nghề cao.

3. Hoa sắt kết hợp sắt uốn và sắt đúc

Là sản phẩm của sự kết hợp giữa hoa sắt đúc mỹ thuật và hoa sắt uốn mỹ thuật, giúp tạo nên những sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật, thừa hưởng những ưu điểm tuyệt vời của sắt uốn và sắt đúc trên cùng một sản phẩm và khắc phục được những nhược điểm riêng biệt của từng loại. Với những ưu điểm này, hiện nay, hoa sắt kết hợp sắt đúc và sắt uốn rất được ưa chuộng sử dụng, đặc biệt là trên các công trình lớn.

4. Hoa sắt uốn thủ công mỹ nghệ

Điểm khác biệt lớn nhất của hoa sắt uốn thủ công mỹ nghệ so với các sản phẩm đã trình bày ở trên đó là được làm hoàn toàn thủ công bằng tay người thợ rèn, không thông qua bất kỳ một loại máy móc, dụng cụ tự động hóa nào. Do thời gian gia công lâu, chi phí cao và chất lượng, tính thẩm mỹ phải phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ tay nghề của người thợ, chỉ những thợ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm mới cho ra sản phẩm ưng ý theo yêu cầu... nên ngày nay hoa sắt uốn thủ công mỹ nghệ rất ít được các xưởng cơ khí triển khai.

ĐT